Các yếu tố quan trọng nhất của hệ thống camera giám sát

Các yếu tố quan trọng nhất của hệ thống camera giám sát

1. Độ phân giải

- Độ phân giải của camera chính là yếu tố quan trọng nhất.
- Độ phân giải camera quan sát là độ phân giải cảm biến, nó được quyết định bởi con chip cảm biến ảnh.
- Độ phân giải có đơn vị là TVL hoặc Megapixel.
- Độ phân giải càng cao thì cho chất lượng hình ảnh càng rõ.


Hình 1: Camera quan sát IP Hikvison (DS-2CD1323G0E-I)

2. Tầm quan sát & góc quan sát

- Được quyết định bởi chất lượng của ống kính trong camera quan sát (LENS). Ống kính có tầm quan sát càng xa thì quan sát càng xa.
- Tầm quan sát là khoảng cách để ống kính ghi nhận được hình ảnh vật thể, nó không phải là khoảng cách để bạn có thể thấy rõ vật thể đó.
- Tầm quan sát và góc quan sát có tính tương nhượng lẫn nhau. Góc quan sát rộng sẽ làm hạn chế tầm quan sát và ngược lại.
- Ống kính phổ biến của camera quan sát là ổng kính 3.6mm, 4mm, 6mm. Cho góc quan sát rộng, tầm quan sát vừa phải.

3. Khả năng quan sát trong bóng tối

- Ảnh hưởng bởi độ nhạy sáng tối thiểu.
- Đơn vị của độ nhạy sáng là LUX.
- Độ nhạy sáng càng thấp thì camera có khả năng quan sát trong bóng tối tốt hơn.

Hình 2: Camera quan sát IP DAHUA IPC-HFW4220E

4. Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt

- Một Camera không có khả năng chống bụi nhưng lại lắp vào môi trường nhà máy, bụi rất nhiều sẽ làm camera nhanh chóng hỏng, vì bụi lọt vào thấu kính.
- Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt của camera quan sát được tiêu chuẩn hóa bằng bộ chuẩn IP(chuẩn IP66, IP67, IP68).
- Cấp càng cao thì khả năng vận hành khắc nghiệt càng tốt. Thông thường chúng ta hay bắt gặp tiêu chuẩn IP66, là khả năng chống thấm nước, chống được bụi.
- Nhưng với các vị trì ngoài trời, mưa tạt hoặc bụi bẩn thì nên lắp các dòng camera thân hỗ trợ tiêu chuẩn IP66. Tuổi thọ sử dụng camera lâu hơn.
- IP67 và IP68 là những cấp bảo vệ cao hơn cho phép hoạt động ở nhiệt độ cao, nhiệt độ âm, cho phép nhấn chìm trong nước, khả năng bảo vệ quá áp, khả năng chống sét…

5. Khoảng cách lắp đặt cho phép

- Khoảng cách lắp đặt cho phép là khoảng cách dây dẫn từ camera về đến đầu ghi.
+ Camera analog đời cũ cho phép truyền ở khoảng cách dưới 100m
+ Camera AHD : 100-300m
+ Camera HD-CVI: 300-500m
+ Camera HD-TVI: 300-500m
Nên dùng các loại cáp tốt hơn với nhiều lớp vỏ bọc chống can nhiễu, sử dụng bộ lặp và khuyếch đại tín hiệu hoặc chuyển qua giải pháp dùng Camera IP sử dụng môi trường truyền là các Switch.

Hình 3: Camera quan sát IP DAHUA IPC-HDW1000S

6. Khả năng lưu trữ hình ảnh

- Thời gian lưu trữ hình ảnh ảnh hưởng bởi nhiều tham số khi cấu hình đầu ghi như độ phân giải ghi hình, số khung hình trên mỗi giây, chất lượng nén.Chất lượng hình ảnh càng cao thì càng tốn dung lượng bộ nhớ.
- Khi lựa chọn đầu ghi cần quan tâm đến số cổng SATA, dung lượng ổ cứng tối đa mà đầu ghi hỗ trợ để trang bị ổ cứng phù hợp với nhu cầu lưu trữ.
- Chức năng truy xuất cũng là yếu tốt rất quan trọng, thông thường các đầu ghi hình chỉ cho phép xem lại từng kênh một. Tuy nhiên các loại đầu ghi cao cấp sẽ cho phép xem lại đồng thời trên nhiều kênh. Khi đó, nếu bạn cần xem lại 1 sự kiện nào đó sẽ có thể xem được một cách bao quát hơn diễn biến tại hiện trường.

Bạn đã trang bị cho gia đình mình một hệ thống camera quan sát chưa?Nếu chưa thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. Hotline:0916348992 hoặc qua Web:http://gosmarthome.vn

Chúng tôi cam kết hàng chính hãng. chúng tôi luôn đặt uy tín và chất lượng công ty Gosmarthome lên hàng đầu